Buffet là gì? Nguồn gốc và những “Tips” quan trọng khi ăn buffet

buffet là gì
5 (100%) 1 vote

Chỉ trong 2 năm trở lại đây khắp những con đường trên phố tại Việt Nam đã xuất hiện hàng loạt những nhà hàng Buffet với nhiều tên gọi khác nhau. Không thể phủ nhận được sự phát triển chóng mặt trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam. Tất nhiêu, để hiểu được hết thuật ngữ Buffet là gì ngoài việc tìm hiểu lý thuyết bạn cần bước chân vào nhà hàng để trải nghiệm.

Thuật ngữ – Buffet là gì?

buffet là gì

Buffet là một thuật ngữ tiếng Anh được người dân Việt Nam phát âm là “búp phê”/ “búp phét”, phát âm đó dựa vào phiên âm của tiếng Anh – /bʊf eɪ/, /bə f eɪ/. Buffet có nghĩa là bữa ăn tự phục vụ, nó là một hệ thống phục vụ các bữa ăn trong đó thực phẩm được đặt trong một khu vực “công cộng”, nơi các thực khách có thể tự phục vụ bản thân.

Buffets được cung cấp tại nhiều nơi bao gồm khách sạn, nhà hàng và nhiều sự kiện xã hội. Các nhà hàng buffet thường cung cấp tất cả các loại thực phẩm như hải sản, thị, rau với một mức giá định sẵn, nhưng một số đo lường theo trọng lượng. Buffets thường có một số món ăn nóng, những món chín sẵn… đa số những nhà hàng Buffet tại Việt Nam đều có hàng trăm món để lựa chọn.

Tính năng thiết yếu của các định dạng buffet khác nhau là thực khách có thể trực tiếp xem thực phẩm và ngay lập tức chọn những món ăn yêu thích, và tất nhiên họ có thể quyết định số lượng ăn bao nhiêu, nghĩa là không giới hạn khả năng chứa của chiếc dạ dày. Buffets rất hữu ích để phục vụ số lượng lớn người cùng một lúc nên được áp dụng trong tiệc công ty, tiệc cưới, tiệc sinh nhật…

Nguồn gốc của tiệc tự chọn – Buffet

Vì một bữa tiệc buffet liên quan đến việc thực khách tự phục vụ, nên trước đây nó được coi là một hình thức ăn uống không chính thức, ít trang trọng hơn so với dịch vụ bàn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các bữa ăn tự chọn đang ngày càng phổ biến trong hầu hết các nhà hàng của mọi bữa tối. Đặc biệt trong những gia đình có không gian hạn hẹp, thì lựa chọn một bữa tiệc buffet ngoài trời sẽ rất tiện lợi.

Bàn ăn tự chọn bắt nguồn từ brännvinsbord, là một loại bàn từ giữa thế kỷ 16. Phong tục này có từ đầu thế kỷ 18 và được phát triển thành tiệc tự chọn hiện đại hơn vào khoảng đầu thế kỷ 19.

Bàn smorgåsbord ban đầu là một bữa ăn nơi khách tập trung trước bữa tối để uống trước bữa tối và không phải là một phần của bữa tối chính thức. Các nồi lẩu thập cẩm tự chọn thường được tổ chức tại phòng riêng biệt dành cho nam giới và phụ nữ trước khi ăn tối được phục vụ.

Smorgåsbord được gọi là “smorgasbord” tại triển lãm Hội chợ Thế giới New York năm 1939 vì người Thụy Điển phải phát minh ra một cách mới để giới thiệu những món ăn ngon nhất của họ với khách tham quan.

smorgasbord

Buffet – bữa ăn tự phục vụ, trong thời kỳ đầu tiên những món ăn được để trong ngăn tủ và thực khách muốn ăn sẽ tự kéo ra để lựa chọn nên còn được gọi là buffet “tủ” trong thế kỷ 18 Pháp. Do vậy mà thuật ngữ buffet ban đầu dùng để chỉ đồ nội thất bên nước Pháp nơi thức ăn được phục vụ từ đó. Từ “buffet” trở nên phổ biến trên thế giới vào nửa sau của thế kỷ 20 sau khi người Thụy Điển đã phổ biến “smorgasbord” ở New York. Từ này hiện được chấp nhận hoàn toàn trong từ điển ngôn ngữ Anh.

Khái niệm ăn buffet xuất hiện vào giữa thế kỷ 17 ở Pháp, khi những người lịch lãm đến nhà của những người phụ nữ, người mà họ muốn tán tỉnh một cách bất ngờ. Sự xuất hiện bất ngờ của họ sẽ khiến các nhân viên nhà bếp rơi vào hoảng loạn và thức ăn duy nhất có thể được phục vụ là một lựa chọn những gì được tìm thấy trong phòng lạnh.

Những lưu ý khi thưởng thức tiệc buffet

Như đã nói ăn buffet thì không bị giới hạn số lượng nên bạn có thể ăn uống thỏa thích. Với người dân Việt Nam nếu ăn ít thì tiếc tiền bỏ ra, nên sẽ lựa chọn cách ăn uống đáng với số tiền đã bỏ ra. Hãy tham khảo những gợi ý sau:

  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi đi ăn buffet. Một chiếc quần jean bó sát hoặc một chiếc váy phù hợp có thể gây khó chịu khi bạn ăn. Mặc quần áo được làm từ chất liệu mềm có thể dễ dàng mở rộng và tránh quần có nút nếu có thể.
  • Ăn thức ăn đắt tiền trước. Bắt đầu với những thực phẩm đắt tiền hơn như tôm, bạch tuộc…. Nếu bạn là người ăn chay, hãy bắt đầu với những món ăn ngon hoặc những món ăn phức tạp mà bạn không thể dễ dàng tự làm ở nhà. Bằng cách này, bạn cảm thấy ăn xứng đáng với số tiền đã bỏ ra.
  • Nên sử dụng món salad, soup hoặc kem để tráng miệng vào cuối bữa ăn để cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Trước khi tiệc buffet bắt đầu bạn không nên uống quá nhiều nước, thay vào đó là nên duy trì lượng nước cần thiết từ hôm trước, như vậy bạn sẽ ăn được nhiều hơn.
  • Quá đói có thể khiến bạn ăn nhanh vào đầu bữa ăn, điều này có thể khiến bạn cảm thấy no rất nhanh. Ăn một bữa ăn nhẹ khoảng một giờ trước khi đi ăn buffet là gợi ý tốt nhất
  • Khi bắt đầu với bữa ăn không nên lựa chọn thực phẩm giàu tinh bột
  • Ăn từ từ, vừa ăn vừa trò chuyện với bạn bè sẽ cảm thấy lâu no hơn.
  • Tránh lãng phí thức ăn. Mặc dù bạn có thể muốn tận dụng tối đa bữa tiệc buffet, hãy cố gắng đừng để thừa sẽ lãng phí. Tốt nhất nên dùng đĩa nhỏ và đi lấy nhiều lần.

Với tiệc buffet bạn có thể thoải mái lựa chọn đồ ăn, nhưng hãy tỏ ra mình là người có học thức nhé. Ăn uống có duyên và tốt nhất không được phung phí đồ ăn của nhà hàng.

Buffet là lựa chọn tuyệt vời cho tất cả những bạn nào muốn tăng sự lựa chọn cho mình. Chỉ cần bỏ ra một số tiền cố định bạn có thể thỏa thích thưởng thức hàng trăm món ăn tại nhà hàng phục vụ.

oh-florence.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *