Danh sách các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Rate this post

Nếu bạn là một fan trung thành và cuồng nhiệt của môn thể thao bóng đá thì không thể không biết tới các giải bóng đá lớn trên thế giới. Hãy cùng chuyên trang trực tiếp bóng đá hôm nay Xoi Vo TV tìm hiểu nhé!

Tên các giải bóng đá lớn trên thế giới cấp đội tuyển quốc gia

World Cup – Giải đấu bóng đá vô địch thế giới

Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) chính là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tổ chức 4 năm 1 lần. Giải đấu quy tụ hàng trăm đội bóng lớn, nhỏ có kết quả bóng đá xuất sắc nhất đến từ những quốc gia tham gia tranh tài, đá từ vòng loại cho đến vòng chung kết. Giải đấu được tổ chức dành riêng cho những quốc gia là thành viên của FIFA.

Giải đấu được chính thức tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930, có 2 năm liên tiếp (1942 và 1946) giải đấu này không được tổ chức do xảy ra chiến tranh thế giới thứ hai. Kể từ đó đến nay giải vô địch bóng đá thế giới World Cup được tiến hành đều đặn. Hiện nay, ban tổ chức FIFA đã chấp nhận nâng số đội tham gia từ 32 đội lên 48 đội ở kỳ World Cup năm 2026. Trong lịch sử, Brazil chính là đội bóng vô địch World Cup nhiều nhất với 5 lần lên ngôi vương.

Các giải bóng đá lớn trên thế giới

Euro – Giải vô địch bóng đá châu Âu

Đây cũng là một trong các giải bóng đá lớn trên thế giới, bên cạnh giải đấu World Cup. Euro do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA ) cũng được tổ chức 4 năm 1 lần dành cho các đội tuyển bóng đá châu Âu. Người thành lập giải đấu này là ông Henri Delauney (tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp), nhưng phải mãi đến năm 1958 sau 3 năm ông qua đời thì giải đấu mới được tiến hành. Năm 1960, giải đấu đầu tiên được tổ chức tại đất nước Pháp, Liên Xô trở thành nhà vô địch. Chiếc cúp được mang tên Henri Delauney để mọi người tưởng nhớ ông chính là người khai sinh ra giải đấu này.

Copa America – Cúp bóng đá Nam Mỹ

Giải đấu Copa America là giải vô địch bóng đá dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức. Đây cũng là một trong những giải bóng đá lớn và lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1916.

Các đội tham gia giải đấu Copa America không phải thi vòng đấu loại như những giải đấu khác mà được đá thẳng vào chung kết luôn do chỉ có 10 liên đoàn bóng đá thành viên. Từ năm 1993, có thêm 2 đội tuyển khác được mời tham dự Copa America còn lại đa số những đội bóng thi Copa America đều thuộc Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Caribe…

Asian Cup – Cúp bóng đá châu Á

Giải đấu Asian Cup là một trong các giải bóng đá lớn trên thế giới, là giải bóng đá lớn nhất tại Châu Á. Giải này do Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) tổ chức với định kỳ 4 năm 1 lần.

Đây được xem là giải đấu hàng đầu quy tụ nhiều đội bóng lớn nhỏ của nhiều quốc gia châu Á cùng tranh tài. Asian Cup đầu tiên được diễn ra lần đầu tiên vào năm 1956 với 4 nước tham gia và Hàn Quốc là nhà vô địch. Từ năm 2019, giải đấu Asian Cup được nâng số đội tham gia từ 16 lên 24 đội. Đội tuyển Việt Nam cũng vinh dự được có mặt tham gia vào giải đấu này.

Các giải bóng đá lớn trên thế giới

Tên các giải bóng đá lớn trên thế giới cấp câu lạc bộ

UEFA Champions League (Cup C1) – Giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ châu Âu

Giải đấu UEFA Champions League là giải đấu bóng đá lớn nhất diễn ra ở châu Âu. Đây là một trong các giải bóng đá lớn trên thế giới, bên cạnh giải đấu World Cup. Tham gia vào giải đấu có tất cả 32 câu lạc bộ châu Âu và họ phải thi đấu trong nhiều tháng để giành được danh hiệu cao quý nhất. Giải đấu UEFA Champions League còn được biết đến với tên gọi Europeans Cup. Giải đấu được thành lập vào năm 1955 và kể từ đó đến nay đã được cải tiến rất nhiều. Giải đấu UEFA Champions League thu hút sự quan tâm theo dõi của hầu hết tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

UEFA Europa League – Cup C2

Có một số người không biết giải đấu Europa League là gì, bởi vì họ không phải là người hâm mộ bóng đá. Thế nhưng đây vẫn là một giải đấu lớn được thu hút được rất nhiều các cổ động viên. Nếu như giải UEFA Champion League thường được gọi với cái tên cúp C1, thì Europa League là giải đấu ở mức thấp hơn với tên gọi là cúp C2.

Giải đấu được được tổ chức ra để dành riêng cho các câu lạc bộ châu Âu xếp hạng cao tại giải đấu quốc nội. Nhưng nếu trong trường hợp họ không giành được tấm vé tham dự UEFA Champion League thì sẽ thi đấu ở UEFA Europa League.

FIFA Club World Cup – Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ

Trước đây giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ được thường được gọi là FIFA Club World Championshi. Đây là giải đấu dành riêng cho nam được liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chịu trách nhiệm tổ chức. Năm 2000 là năm đầu tiên giải đấu được tổ chức và sau đó bị gián đoạn mãi đến năm 2005 mới được diễn ra bình thường. Thể thức thi đấu của giải đấu FIFA Club World Cup có 7 đội tham gia thi đấu trong vòng 2 tuần ở nước chủ nhà, tính theo hình thức loại trực tiếp.

Chúng ta vừa điểm qua các giải bóng đá lớn trên thế giới.  Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu và nắm bắt được nội dung của các giải đấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *