Euro mấy năm 1 lần? Euro đầu tiên được tổ chức tại đâu?

Rate this post

Bên cạnh giải đấu World Cup vô cùng hấp dẫn thì giải đấu Euro cũng có sức hút không kém. Giải đấu này thu hút hàng triệu người khắp nơi trên thế giới theo dõi. Vậy bạn có biết euro mấy năm 1 lần? Hãy theo dõi bài viết của Banh Mi TV dưới đây để giải đáp thắc mắc của bản thân.

Euro là gì? Euro mấy năm 1 lần? 

Giải vô địch bóng đá châu Âu hay còn được gọi là UEFA EURO. Thực tế đây chính là giải vô địch bóng đá được tổ chức giữa các đội tuyển châu Âu với nhau do liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. 

Euro mấy năm 1 lần?

Theo quy định của ban tổ chức thì giải đấu Euro là giải bóng đá chính thức diễn ra 4 năm một lần. Người đầu tiên nêu lên ý tưởng thành lập giải đấu này chính là ông Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp – Henri Delaunay. Ý tưởng này được đề xuất từ năm 1927 thế nhưng phải đợi mãi đến năm 1958 sau khi ông qua đời thì giải đấu mới được tổ chức.

Để tưởng nhớ tới công lao của ông nơi sinh ra ý tưởng vể giải đấu thì ban tổ chức quyết định lấy tên ông để đặt cho chiếc cúp vô địch.

Euro lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào?

Giải đấu  Euro lần đầu tiên được diễn ra tại đất nước Pháp vào năm 1960 và đất nước giành được chiếc cúp vô địch năm đó là đội tuyển Liên Xô. Liên Xô giành được cúp sau khi đánh bại đội tuyển Nam Tư với tỉ số là 2-1. Hình thức thi đấu của giải được tổ chức theo vòng loại trực tiếp với 17 đội tham dự.

Giải đấu  Euro lần thứ 2 diễn ra vào năm 1964 do UEFA tổ chức theo chu kì 4 năm một lần. Đất nước Tây Ban Nha rất vinh dự khi được đứng ra tổ chức giải đấu. Khi đó, vòng chung kết giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha và Liên Xô có tỉ số là 2-1 nghiêng về đội chủ nhà. Lần thứ 2,  Euro có tất cả 29 đội bóng tham gia số lượng gần gấp đôi so với năm đầu tiên…

 • Euro 1968 được diễn ra tại đất nước Italia. Đội tuyển Ý là đội chiến thắng.
 • Euro 1972 được tổ chức tại quốc gia Bỉ. Đội tuyển Đức giành được ngôi vô địch lần đầu tiên của mình.
 • Euro 1976 được tổ chức tại Nam Tư. hai đội bóng Đức và Nam Tư đã phải phân thắng bại bằng loạt đá luân lưu. Cuối cùng, Nam Tư dành chức vô địch.
 • Euro 1980 tổ chức tịa đất nước Ý. Đội tuyển Đức lại một lần nữa giành được chiến thắng trước đội tuyển Nam Tư.
 • Euro 1984 được tổ chức tại đất nước Pháp và đội tuyền chủ nhà cũng giành chức vô địch.
 • Euro 1988 diễn ra tại Đức. Đội tuyển Hà Lan giành được cúp vô địch.
 • Euro 1992, tổ chức tại đất nước Thụy Điển. Đội tuyển Đan Mạch đoạt cúp vô địch
 • Euro 1996, tổ chức tại đất nước Anh. Đội tuyển Đức một lần nữa giành chức vô địch.
 • Euro 2000, tổ chức đồng thời ở cả hai đất nước Hà Lan và Bỉ. Đội tuyển Pháp một lần nữa đoạt cúp.
 • Euro 2004, tổ chức tại đất nước Bồ Đào Nha. Đội tuyển Hy Lạp rất xứng đáng khi đoạt được cúp.
 • Euro 2008, tổ chức đồng thời cả hai đất nước Áo và Thụy Sĩ. Đội tuyển Tây Ban Nha giành ngôi vị vô địch
 • Euro 2012 diễn ra ở cả Ukraina và Ba Lan. Đội tuyển Tây Ban Nha đã dành được cúp vô địch.
 • Euro 2016, tổ chức tại đất nước Pháp. Đội tuyển Bồ Đào Nha đã đoạt cúp vô địch.

Tính đến thời điểm hiện tại giải đấu vô địch bóng đá châu Âu đã tổ chức được 15 lần. Và năm 2020 sẽ là mùa giải tiếp theo. Giải đấu lần thứ 16 này,  Euro được tổ chức ở 12 thành phố của châu Âu. Giải đấu lần thứ 16 này cũng là một sự kiện kỉ niệm 60 năm ngày giải đấu đầu tiên được tổ chức.

Euro cũng khắc nghiệt không kém so với World Cup

Euro khác gì so với World Cup? Vậy World cup và Euro mấy năm 1 lần?

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup cũng được tổ chức như Euro cup, 4 năm một lần. Ở cả hai giải đấu này thì World Cup và Euro đều là cơ hội để các nhà tuyển trạch tìm kiếm các cầu thủ cũng như tân binh mới trong làng bóng đá. 

Phần lớn người hâm mộ da bong truc tiep có thể nhận thấy có rất nhiều bất ngờ chấn động thường xuyên xảy ra tại Euro hơn là World Cup. Điển hình là ngay trong trận đấu chung kết Euro Cup năm 2004, đội tuyển Hy Lạp lên ngôi vương trong sự ngỡ nghàng của khán giả.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận là có khá nhiều trận đấu chất lượng không cao của Euro và ngược lại. Các chuyên gia bóng đá đã nhận định giải đấu Euro cũng khắc nghiệt không kém so với World Cup chỉ khác là không có Brazil và Argentina cũng như các đội bóng ở châu Á góp mặt. Dễ dàng nhận thấy cả 2 giải đấu đều mang rất nhiều bất ngờ tới người hâm mộ toàn thế giới. Thực tế thì Euro vẫn chỉ là giải đấu nằm trong khu vực châu Âu còn World Cup dành cho cả thế giới nên Euro có phần nào đó dưới tầm World Cup một chút.

Hi vọng qua bài viết này của BanhMiTV, các bạn đã biết Euro mấy năm 1 lần. Mời các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin về các giải đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *