Hàn the là gì? Hàn The có an toàn không?

hàn thé là gì
5 (100%) 1 vote

Hàn The là tên gọi dân gian để chỉ một trong những loại khoáng chất được sử dụng để sát khuẩn nhẹ. Ở Việt Nam Hàn The được sử dụng nhiều trong những sản phẩm chế biến bảo quản. Để hiểu rõ hơn Hàn The là gì mời bạn đọc tham khảo nội dung của oh-florence.com bên dưới.

Định nghĩa – Hàn The là gì?

hàn thé là gì

Borax, hay natri borat là một loại muối khoáng kiềm có bề ngoài trắng như bột. những cái tên này được dân gian gọi là Hàn The. Hàn The thường thấy phổ biến nhất là trong bột giặt. Cho đến cách đây không lâu, hợp chất này từng là giải pháp khử trùng, làm trắng và chống nấm mốc rất được ưa chuộng.

Hàn The là một trong những hợp chất boron quan trọng nhất, với công thức hóa học Na 2 [B 4 O 5 (OH) 4 ] · 8H 2 O. Tuy nhiên, cách sử dụng phổ biến của thuật ngữ Hàn The có thể đề cập đến các hợp chất rất giống nhau, phân biệt bởi hàm lượng nước của chúng, chẳng hạn như:

 • Borax khan hoặc natri tetraborat (Na 2 B 4 O 7 )
 • Borax pentahydrat (Na 2 B 4 O 7 · 5H 2 O)
 • Borax decahydrat (Na 2 B 4 O 7 · 10H 2 O)

Borax (hàn the) được sử dụng trong tất cả các loại công thức làm sạch, trong đó nó được thêm vào cho khả năng chống vết bẩn của nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay. Bạn sẽ tìm thấy Hàn The tại các sản phẩm và ngành công nghiệp khác nhau không chỉ dùng thay thế làm sạch. Hàn the cũng được sử dụng trong thực phẩm như một chất bảo quản, mặc dù nó bị cấm cho mục đích này ở Hoa Kỳ.

Hàn The được tìm thấy ở đâu?

Hàn The có nhiều công dụng riêng, đây cũng là lý do nó là một khoáng chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

 • Thuốc diệt côn trùng (đặc biệt là trong các sản phẩm diệt gián và làm thuốc chống sâu bướm (dung dịch 10% trên len))
 • Thuốc diệt nấm
 • Thuốc diệt cỏ
 • Bình hút ẩm
 • Giặt ủi
 • Chất làm mềm nước
 • Phụ gia thực phẩm làm chất bảo quản (bị cấm ở một số nước)

Borax là một thành phần trong một số sản phẩm khác, chẳng hạn như:

chất chống cháy

 • Giải pháp đệm
 • Chất chống cháy
 • Sản phẩm tẩy trắng răng
 • Thủy tinh, gốm sứ
 • Men tráng
 • Tiền chất của axit boric
 • Các dự án khoa học như lửa màu xanh lá cây, chất nhờn và tinh thể borax
 • Thông lượng cho hàn sắt và thép.

Nhìn chung với công dụng sát khuẩn nên được sử dụng rất rộng rãi. Hầu hết những sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đều có một lượng nhất định. Với việc tiếp xúc thường xuyên loại khoáng chất này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Hãy cùng xem nó có an toàn cho người sử dụng không.

Hàn The có an toàn không?

Bạn sẽ thấy rằng nhiều công thức làm sạch nhà DIY trên internet sử dụng Hàn The như một sự thay thế thân thiện với môi trường cho các thành phần dựa trên dầu mỏ. Mặc dù borax là một khoáng chất tự nhiên nhưng điều đó không có nghĩa là nó an toàn.

Hàn The thường được sử dụng làm thuốc diệt côn trùng, đặc biệt là chống kiến. Điều này có ảnh hưởng ít nhiều đến người và vật nuôi khi sử dụng quá liều lượng nhất định. Cho đến nay, không có nghiên cứu cho thấy rằng con người bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ Hàn The trong những sản phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, để an toàn 100% bạn nên hạn chế hoặc không sử dụng nó.

Năm 2011, Nhóm công tác môi trường (EWG – Environmental Working Group) đã công bố một báo cáo trong đó khuyến nghị loại bỏ borax khỏi các sản phẩm làm sạch xanh. Năm 2012, EWG nhắc lại lập trường của mình trong “2012 hướng dẫn về Vệ sinh lành mạnh”. Theo Megan Boyle của EWG, Hàn The có thể gây kích ứng cho da và mắt và phá vỡ nội tiết tố. Hơn nữa, một  đánh giá an toàn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với liều cao Hàn The, hoặc axit boric (họ hàng của nó), gây ra chứng teo tinh hoàn (đã được thí nghiệm ở chuột đực). Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sự gián đoạn trong quá trình rụng trứng và khả năng sinh sản ở con cái khi tiếp xúc với borax.

ewg là gì

Hàn The hoặc Borax ở dạng natri tetraborate decahydrate thông thường không độc hại quá mức, điều đó có nghĩa là chỉ khi hít phải một lượng lớn thì mới ảnh hưởng sức khỏe. Một đánh giá năm 2006 về hóa chất của EPA Hoa Kỳ cho thấy không có dấu hiệu nhiễm độc do phơi nhiễm và không có bằng chứng về độc tế bào ở người. Không giống như nhiều muối, da tiếp xúc với borax không gây kích ứng da.

Tuy nhiên, điều này không làm cho borax an toàn về mặt phân loại. Vấn đề phổ biến nhất khi tiếp xúc là hít phải Hàn The còn có thể gây kích ứng đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em. Ăn một lượng lớn borax có thể gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Liên minh châu Âu (EU), Canada và Indonesia coi phơi nhiễm Hàn The và axit boric là một nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, chủ yếu là do mọi người tiếp xúc với nó từ nhiều nguồn trong chế độ ăn uống và từ môi trường. Mối quan tâm là việc tiếp xúc quá nhiều với một hóa chất thường được coi là an toàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư và tổn hại khả năng sinh sản.

Tại Việt Nam, hàn the cũng là một chất bị liệt vào trong danh sách cấm bởi Bộ Y trong vai trò của những phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên trong nhiều loại chả, nem chua, giò, bánh phở, bún, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc… với hơn 1 nghìn kết quả điều tra về mức độ an toàn của hàn the, thì có những 67,8% cho rằng biết hà the độc hại nhưng lại không hề có sự lựa chọn khác. Còn 22,6% không để ý đến, khoảng 6% cho rằng không ảnh hưởng gì.

oh-florence.com – ẩm thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *