Giải đáp thắc mắc học Dược có khó không?

học Dược có khó không
Rate this post

Trong các kỳ tuyển sinh hàng năm, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn trẻ đề quan tâm đến vấn đề học Dược có khó không? Hãy đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược là một lĩnh vực thuộc ngành y tế, liên quan đến thuốc hay dược liệu. Ngành này nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc… 

Tại các trường đại học và cao đẳng, ngành Dược học đào tạo ra những Dược sĩ có nhiệm vụ theo dõi quá trình sử dụng thuốc điều trị của bệnh nhân, sự tác động của thuốc lên cơ thể bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. 

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu bao gồm: nắm được công dụng và tính năng sử dụng của từng loại thuốc, khả năng phân biệt các loại dược phẩm, tư vấn cách sử dụng, tương tác của thuốc… Đồng thời có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực sản xuất và quản lý thuốc, quản lý và sử dụng thuốc, phân phối thuốc đến tay người bệnh.

học Dược có khó khôngGiải đáp thắc mắc học Dược có khó không?

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc học cao đẳng y dược ra làm gì?

2. Học Dược có khó không?

Học Dược sĩ có khó không? Hay học Dược có vất vả không? Đây là những vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành học này. Thực tế, mỗi ngành học đều có đặc thù và khó khăn riêng. Nhìn chung, những môn học thuộc chuyên ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học. Tuy nhiên, nếu như bạn chăm chỉ và có niềm đam mê với ngành học thì sẽ không phải băn khoăn học Dược có khó không.

Bên cạnh đó, sai sót là điều cấm kỵ đối với một Dược sĩ. Nếu xảy ra nhầm lẫn sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân và có thể dẫn tới hậu quả khó lường. Để theo học ngành này, bạn cần có sự kiên trì, nhẫn nại bởi đây là lĩnh vực cần sự chính xác cao và tránh những nhầm lẫn đáng tiếc. Với ngành học này, bạn không cần phải một trí thông minh vượt trội, mà quan trọng là sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Vì vậy, nếu bạn có học lực ở mức khá hoặc trung bình thì vẫn có thể học tập để trở thành một Dược sĩ trong tương lai. Trong quá trình học tập tại trường và hành nghề, chỉ cần bạn có tâm huyết với nghề và trau dồi về chuyên môn thì có thể trở thành một Dược sĩ giỏi rồi.

Ngoài ra, một đặc trưng của ngành Dược đó là bạn phải ghi nhớ được các loại tên thuốc, công dụng cũng như liều dùng đối với từng trường hợp bệnh nhân. Nếu như bạn không có khả năng ghi nhớ tốt thì việc học ngành Dược sẽ vô cùng khó khăn. Không chỉ vậy, bạn cũng phải biết cách kết hợp và bào chế các dược phẩm. 

Chính vì vậy, tùy vào năng lực của bản thân mỗi người mà việc học ngành Dược sẽ dễ dàng hay khó khăn. Đặc biệt, nếu bạn có sẵn tính tỉ mỉ, cẩn trọng và yêu thích các môn tự nhiên (Hóa, Sinh…) thì sẽ học tương đối dễ dàng. 

học Dược có khó khôngGiải đáp thắc mắc học Dược có khó không?

 ➤ Xem thêm: Tìm hiểu phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM năm 2020.

3. Cách học tốt ngành Dược cho sinh viên

Để hoàn thành tốt chương trình đào tạo ngành Dược trong trường học, mỗi người cần có phương pháp học tập khác nhau, với một số mục tiêu kế hoạch cụ thể như sau:

Xác định được mục tiêu học của bản thân

Khi quyết định theo học ngành này, bạn cần xác định được mục tiêu học tập của mình. Đầu tiên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ mình có thực sự yêu thích ngành nghề này và mong muốn theo đuổi sau khi tốt nghiệp không. Bạn học để đối phó với cha mẹ hay học vì bản thân, đó là những điều bạn cần xác định được trước khi bắt đầu học.

Chăm chỉ, cần cù

Chăm chỉ là yếu tố quan trọng khi học ngành Dược và quyết định bạn có học tốt ngành này hay không. Bởi để học tốt ngành này, bạn phải đến lớp đầy đủ và đúng giờ. Trong giờ học, bạn cũng cần tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức. Vừa ghi bài vừa nghe giảng sẽ giúp các bạn hiểu và nhớ bài tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy đọc bài và tìm hiểu bài học trước khi lên lớp, làm bài tập sau khi về nhà. Ngoài ra, các bạn cần đọc nhiều tài liệu tham khảo về chuyên ngành dược nhé.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Dược ở TPHCM năm 2020

Trau dồi kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Đây là những kỹ năng quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đặc thù công việc của ngành Dược là chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân, đồng thời hướng dẫn họ cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Chính vì vậy, sinh viên ngành Dược cần trau dồi khả năng giao tiếp thuần thục cũng như biết cách lắng nghe người khác.

Liên hệ kiến thức học với thực tiễn

Đây là việc rất quan trọng với sinh viên ngành Dược, bởi dù bạn học giỏi lý thuyết nhưng thực hành kém cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc sau này. Do đó, cách để học nhanh nhất chính là học lý thuyết song song với thực hành thực tế. Sinh viên có thời gian thực nghiệm sẽ trau dồi được năng lực chuyên môn và học nghề tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc học Dược có khó không để từ đó có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *