Khám phá những điều hay ho về bản Cát Cát Sapa

bản cát cát
5 (100%) 1 vote

Nằm tại một vùng đất hùng vĩ nhưng vẫn giữ được nét bình yên giản dị, Bản Cát Cát SaPa chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3km, trong thung lũng kéo dài dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn đã mang danh của bản Cát Cát đi khắp vùng miền tổ quốc.

Đường vào bản Cát Cát

bản cát cát

Khi nhắc đến đặc điểm này chắc sẽ có nhiều người cho rằng “đường nào chả giống nhau”, ấy vậy đường vào bản Cát Cát lại mang đến vô cùng nhiều cảm xúc. Những khúc cua uốn lượn với cảnh quan hai bên là thửa ruộng bậc thang cùng những ngôi nhà ló rạng dưới tán cây. Khi hết đoạn đường đi xe máy/ ô tô du khách sẽ được trải nghiệm những bậc thang bằng bê tông đã cũ kỹ để vào sâu trong bản.Cứ tiếp tục đi bộ bạn sẽ được bước qua cầu Si, rồi mới vào trung tâm của bản Cát Cát nơi đây tụ hội cả suối Vàng, suối Bạc và suối tiên Sa.

Kiến trúc nhà cửa

kiến truc nhà cửa

Ngôi làng này được hình thành từ khoảng thế kỷ thứ 19 với người sinh sống chủ yếu là người Mông. Nhà của họ được xây dựng sát sườn đồi, hoặc nằm trơ trọi tại những thửa ruộng bậc thang trùng điệp. Nhiều người cho rằng những ngôi nhà lẻ tẻ như vậy sẽ cảm thấy sự cô đơn, thế nhưng thói quen của người Mông lại chân chất, thật thà lại bận rộn đồng áng nên không còn thời gian bận tâm.

Đến thăm bản Cát Cát du khách sẽ cảm thấy rất lạ lẫm, tất cả những ngôi nhà nơi đây đều được lợp ba gian với bá gỗ, có ít nhà lợp bằng ngói, đất trình tường. Trong nhà có nơi thờ cúng, có sàng gác để chứa lương thực, có nơi để ngủ, chỗ để nhóm bếp và một góc ấm cúng tiếp khách. Mỗi ngôi nhà đều có 3 cửa, cửa chính ở giữa. Hiện nay trong bản Cát Cát đã được dịch vụ hóa rất nhiều nên không còn nhiều nét đơn sơ cũ kỹ của thế kỷ thứ 19 nữa, nhưng vẫn mang lại nhiều cảm xúc lạ lẫm.

Nghề thủ công

Ngoài nghề nông lam lũng dãi nắng dầm sương thì người dân tại bản Cát Cát còn có nghề trồng bông, lanh để tạo ra những tấm dải dệt thủ công rất tinh xảo. Những bộ váy áo trên người cô gái, chàng trai mông tất cả đều tự làm. Trong bộ thổ cẩm của người Mông nhất định phải có đủ màu sắc như xanh, đỏ, vàng, trắng. Ngoài ra nó được tạo ra với nhiều hoa văn nhỏ, to vô cùng tinh tế. Với một bộ váy may thủ công có thể bán với giá từ 500 nghìn VND đến 800 nghìn VND.

Nghề chạm trổ bạc và chế tác trang sức thủ công cũng được những người dân nơi đây cẩn thận, tỉ mẩn làm hoàn toàn thủ công. Du khách tham quan hoàn toàn có thể ghé thăm trực tiếp những làng nghề trong bản. Nói là làng nghề, nhưng thực chất cũng chỉ là vài nhà. Dẫu vậy cũng rất đáng trải nghiệm trong chuyến hành trình của bạn. Những sản phẩm trạm trổ bạc thủ công của người Mông tại bản Cát Cát được du khách yêu thích nhất đó chính là vòng cổ hay còn gọi là kiềng, nhẫn và lắc tay.

Phong tục tập quán

Mỗi một dân tộc sẽ có một phong tục tập quán riêng, với những người Mông sinh sống tại bản Cát Cát họ vẫn luôn giữ được nét đặc trưng với những bộ trang phục truyền thống, những phụ nữ đã có chồng vẫn dùng vải quấn quanh đầu, với nam giới họ đội nón làm bằng vải lanh. Ngoài ra họ vẫn mặc những chiếc váy thổ cẩm, những chiếc áo khoác với cổ thêu họa tiết tinh tế hoàn toàn thủ công. Thậm chí đối với nam giới những chiếc đai lưng cũng được làm thủ công với đặc điểm có tua rua ở 2 đầu.

Dân bản vẫn gìn giữ phong tục kéo vợ, phong tục này không còn là hủ tục nữa, chỉ cần một chàng trai đem lòng yêu cô gái, họ sẽ tổ chức một buổi nhờ bạn bè “kéo” cô gái đó về nhà. Tất nhiên phong tục này đã được đồng ý của cả 2 bên. Bên cạnh phong tục này người Mông vẫn giữ những buổi cúng cầu mưa thuận gió hòa cho một năm làm ăn thuận lợi.

Vào những ngày tết người Mông tại bản Cát Cát nhất định phải mỗi nhà thịt một con lợn, nhà ít điều kiện về kinh tế sẽ chung 2 đến 3 nhà thịt một con. Tất cả những ngày lễ khác họ đều làm món ăn đơn giản, đặc biệt là những người Mông nơi đây họ không tổ chức giỗ hàng năm như những người dưới xuôi.

Người Mông tại bản Cát Cát học sống quần tụ cho dù chỉ có vài nóc nhà, sống khép kín. Những mái nhà của họ nhất định phải được lợp theo kiến trúc âm dương. Hàng năm họ sẽ có những phiên chợ để trao đổi hàng hóa, chủ yếu là nhu cầu sinh hoạt, những phiên chợ đó cũng là dịp để người dân nghỉ ngơi vào giao lưu tình cảm. Những người dân tại bản Cát Cát là một phần quan trọng cho phiên chợ tình Sapa hàng năm – từ lâu nó đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc được nhiều người đón nhận.

Những người dân sinh sống tại đây luôn sống trọng tình cảm nên chỉ cần là anh em trong nhà nhất định sẽ luôn giúp đỡ nhau, cưu mang lẫn nhau. Họ theo tín ngưỡng đa nguyên, đó là thờ cúng tổ tiên từ ít nhất 3 đời gần nhất. Những hệ thống cúng bái ma chay theo phong tục rất riêng.

Bản Cát Cát đang bị thương mại hóa

bản cát cát bị thương mại hóa

Có lẽ ít người chưa tin, nhưng hiện nay bản Cát Cát Sapa cũng đang dần thương mại hóa. Chỉ cần bước chân qua cổng làng tại thời điểm tháng 12 năm 2018 tất cả du khách đều phải trả 70.000 đồng để vào cổng. Khi bước chân vào cổng làng bạn sẽ thấy những ngôi nhà xung quanh đây đều được bày bán hàng, thậm chí còn xuất hiện những đứa trẻ đi bán hàng rong mà có lẽ là giờ đó họ đang ở trên trường học.

Một điều đặc biệt nữa là nơi đây thu hút phần lớn là khách du lịch nước người, số lượng đông đến mức mà người dân bản địa cũng có thể thuần thục ngoại ngữ cho dù họ không đến trường lớn hay trung tâm ngoại ngữ. Sự thương mại hóa này cũng để lại 2 năm. Mặt tốt là người dân sẽ ngày càng phát triển, tuy nhiên thương mại hóa quá mức sẽ làm mất đi nét bản sắc văn hóa lâu đời của người dân bản Cát Cát Sapa.

Trong rất nhiều dân tộc anh em trên khắp Việt Nam nhưng những người dân sinh sống tại bản Cát cát Sapa vẫn giữ được những nét bản sắc truyền thống của dân tộc. Xuyên suốt hàng thập kỷ hội nhập quốc tế nhưng bản sắc đó vẫn luôn tồn tại bền bỉ, lâu dài và luôn được phát huy trong tương lai sau này.

oh-florence.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *