Luật bóng đá 7 người mới nhất theo quy định của FIFA

Rate this post

Trong bài viết sau đây của Sbongda.tv sẽ chia sẻ thông tin về luật bóng đá 7 người mới nhất theo quy định của FIFA. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!

Kích thước sân thi đấu

Trong luật bóng đá 7 người có quy định rất rõ ràng về kích thước sân thi đấu cùng với các khu vực ở trong sân. Cụ thể là: 

  • Sân hình chữ nhật có chiều dọc là 60m, chiều ngang 30m.
  • Khu vực vòng cấm địa có độ dài 6m tính từ vị trí khung thành, có độ rộng là 8m.
  • Điểm phạt đền nằm cách vị trí khung thành là 3m5
  • Kích thước của khung thành: Cao 2m1, rộng 3m6

Luật bóng đá 7 người mới nhất theo quy định của FIFA

Quy định về bóng thi đấu

Loại bóng được sử dụng trong bóng đá sân 7 người phải là bóng được làm bằng da, size số 5. Đây chính là loại bóng tiêu chuẩn theo quy định được áp dụng trong tất cả các trận đấu bóng đá sân 7 người.

Trang phục thi đấu

Các cầu thủ tham gia thi đấu cần phải ăn mặc nghiêm chỉnh, đúng đồng phục của đội bóng. Màu áo của 2 đội phải có sự khác biệt nhau khác với thủ môn và khác với trọng tài điều khiển trận đấu. Thủ môn cần phải đeo găng tay và đội trưởng thì phải đeo băng đội trưởng trên tay.

Quy định về bàn thắng hợp lệ trong sân 7 người

Bàn thắng sẽ được công nhân là hợp lệ khi toàn bộ bóng đá lăn qua phần vạch vôi của khung cầu môn và nằm trong khu vực giới hạn của khung thành. Đồng thời, các cầu thủ không được có bất kỳ hành vi phạm lỗi hoặc việt vị trước đó.

Quy định về phát bóng

Khi có cầu thủ ở đội tấn công chạm vào bóng trước khi bóng lăn qua hoặc bay qua vạch vôi ở cuối sân thì thủ môn sẽ được thực hiện phát bóng lên. Thủ môn có thể thực hiện phát bóng lên ở bất kỳ một điểm nào ở trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Khi thủ môn phát bóng lên thì tất cả các cầu thủ của đội đối phương sẽ phải đứng ở bên ngoài khu vực cấm địa và cách bóng ít nhất là 3m. Bóng phải rời khỏi vòng cấm địa trước khi cầu thủ khác chạm được bóng. Nếu không, cầu thủ này sẽ phải thực hiện lại.

Luật việt vị

Trong luật bóng đá 7 người cũng có quy định rất rõ ràng về luật việt vị. Một cầu thủ sẽ đứng ở vị trí việt vị nếu như cầu thủ đó vượt quá đường 13m ở sân đối phương. Cầu thủ này chiếm vị trí nằm gần đường biên ngang sân của đối phương hơn bóng.

Tuy nhiên, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu không nhận bóng từ đồng đội hoặc tham gia vào đường bóng. Khi có một cầu thủ vi phạm lỗi việt vị thì trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

Thời gian thi đấu

Bóng đá sân 7 người cũng giống như bóng đá 11 người, mỗi trận đấu đều được chia thành 2 hiệp nhưng thời gian thi thi đấu của mỗi hiệp sẽ ngắn hơn. Cụ thể là:

  • Đối với lứa tuổi nhi đồng thì thời gian mỗi hiệp sẽ là 20 phút
  • Đối với trận đấu dành cho lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp sẽ kéo dài 25 phút
  • Thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu là 10 phút
  • Trọng tài là người quyết định thời gian đá bù giờ ở cuối mỗi hiệp đấu dựa vào thời gian bóng chế, các đội bóng thay người hoặc di chuyển cầu thủ chấn thương ra khỏi sân đấu.

Trong luật bóng đá 7 người cũng có quy định rất rõ ràng về luật việt vị

Lỗi và hành vi khiếm nhã trong luật bóng đá 7 người

Những hành vi thô bạo của các cầu thủ ở trên sân thi đấu sẽ bị xem là hành vi khiếm nhã trong luật bóng đá 7 người. Những lỗi này có thể là: đá, ngáng chân đối phương, chèn người gây nguy hiểm…

Luật đá phạt đền

Khi thực hiện quả đá phạt đề, tất cả các cầu thủ còn lại (trừ thủ môn đội phòng thủ và cầu thủ thực hiện đá phạt) sẽ phải đứng ở bên ngoài khu vực cấm địa và cách bóng tối thiểu là 3m.

Thủ môn của đội phòng thủ sẽ không được vượt quá vạch vôi của cầu môn trước khi bóng được đá ra. Đồng thời, thủ môn cũng sẽ chỉ được di chuyển trên vách của cầu môn trong thời gian thực hiện đá phạt và không được phép tiến lên phía trước. Cầu thủ đá phạt chỉ sẽ chỉ được thực hiện cú sút sau khi có hiệu lệnh từ trọng tài.

Phạt góc

Khi bóng đá lăn qua vạch ở cuối sân và cầu thủ ở đội phòng thủ là người cuối cùng chạm vào bóng thì đội tấn công sẽ được thực hiện 1 quả đá phạt góc. Khi đá phạt góc, các cầu thủ đối phương phải đứng ở cách bóng khoảng cách ít nhất là 3m.

Theo luật bóng đá 7 người thì cầu thủ thực hiện đá phạt góc sẽ không được phép chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, nếu vi phạm thì đội đó sẽ phải chịu một quá đá phạt trực tiếp. Trong trường hợp bóng bay thẳng vào cầu môn mà chưa chạm qua bất kỳ cầu thủ nào thì bàn thắng vẫn được công nhận là hợp lệ.

Trên đây là một số quy định cơ bản về luật bóng đá 7 người của Liên đoàn bóng đá thế giới mà Sbongda TV muốn chia sẻ tới những bạn thường xuyên xembongdatructuyen. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *