Tìm hiểu mức lương Dược sĩ hiện nay

lương dược sĩ
5 (100%) 1 vote

Dược sĩ là một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế. Hãy tìm hiểu về cơ hội việc làm và mức lương Dược sĩ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Dược sĩ là gì?

Ngành Dược là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính đó là quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngày nay, ngành này được phân thành nhiều lĩnh vực nhỏ như nghiên cứu, sản xuất, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược… Những người tốt tốt nghiệp ngành Dược được gọi là Dược sĩ.

Trong hệ thống y tế, Dược sĩ là một ngành nghề thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ không chỉ bán thuốc, mà còn có thể tham gia cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong việc quản lý bệnh tật và theo dõi quá trình điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Ngoài ra, Dược sĩ cũng thực hiện nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, các kết quả xét nghiệm lâm sàng và thực hiện nghiên cứu, bào chế các loại thuốc.

lương dược sĩTìm hiểu mức lương Dược sĩ hiện nay

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh cao đẳng Dược TPHCM xét học bạ THPT năm 2020.

2. Đánh giá cơ hội việc làm của ngành Dược

Ngày nay, ngành Dược có vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhân lực hoạt động trong ngành này còn đang thiếu rất nhiều và chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Đặc biệt là là những người có trình độ từ cao đẳng trở lên. 

Theo thống kê của Cục quản lý Dược vào năm 2015, tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân. Trong đó, số lượng lớn Dược sĩ chủ yếu làm việc trong các cơ quan Quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Bên cạnh đó, Dược sĩ phân bố không đồng đều giữa các thành phố lớn và khu vực nông thôn.

Ngoài ra, không chỉ bệnh viện, cơ sở phân phối hay doanh nghiệp dược trong nước mà cả các doanh nghiệp về dược phẩm của nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam cũng đang cần tuyển dụng số lượng lớn nhân lực ngành Dược có trình độ cao. Qua đó, có thể thấy, ngành Dược có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp, do đó, những Dược sĩ tương lai hoàn toàn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường

3. Tìm hiểu mức lương Dược sĩ hiện nay

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhiệm những công việc, vị trí linh hoạt khác nhau. Chính vì vậy, mức lương của Dược sĩ cũng rất đa dạng. Thu nhập của ngành này có sự chênh lệch khá lớn, dao động từ 4 – 20 triệu/ tháng.

Thực tế, mức lương của Dược sĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bằng cấp, đơn vị công tác, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Mức lương khởi điểm của Dược sĩ mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm từ 4 – 7 triệu đồng/ tháng. Còn đối với những người đã có nhiều năm công tác trong ngành sẽ mức thu nhập từ 8 – 11 triệu đồng/ tháng. Với trường hợp mở quầy thuốc kinh doanh, thu nhập của Dược sĩ sẽ rất khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

lương dược sĩ

Tìm hiểu mức lương Dược sĩ hiện nay

Ngoài ra, nếu làm việc tại các cơ quan của nhà nước, mức lương Dược sĩ sẽ được chi trả theo quy định theo bảng lương của nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng và nhân với hệ số lương hiện hưởng. Nếu tốt nghiệp trình độ đại học thì bạn sẽ được hưởng hệ số lương 2,36. Bên cạnh đó, Dược sĩ còn được hưởng đầy đủ các chế độ như tham gia BHXH, BHYT theo quy định, phụ cấp ăn ở và các chi phí sinh hoạt khác.

Công thức tính lương cụ thể như sau: (1.300.000 đồng/tháng x 2,36) + tiền ưu đãi ngành (40% lương) + phụ cấp với dược sĩ bệnh viện + thưởng đạt doanh số (đối với những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc).

Mức lương Dược sĩ cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người nên khó đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, so với các ngành nghề khác thì mức lương Dược sĩ vẫn được đánh giá cao hơn. Bên cạnh đó, công việc của Dược sĩ khá nhẹ nhàng, không phải vất vả nắng mưa mà vẫn nhanh được thăng tiến. 

4. Những tố chất cần có để trở thành Dược sĩ

Để học tập tốt và thành công trong lĩnh vực này , người học cần có những tố chất và kỹ năng dưới đây.

Cần phải có tư duy logic

Những người có tư duy logic sẽ khá dễ dàng để theo học các môn thuộc chuyên ngành Dược. Bởi những kiến thức của ngành này khá trừu tượng, do đó, nếu bạn có tư duy logic tốt sẽ tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tư duy logic và linh hoạt còn hỗ trợ trong công việc của Dược sĩ thêm phần chính xác, nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Đây là yếu tố rất quan trọng đối với những sinh viên theo học ngành Dược. Để học tốt ngành này, bạn cần phải đến lớp đầy đủ cũng như tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu nhiều tài liệu tham khảo về chuyên ngành dược để bổ sung kiến thức cho mình.

Sự tỉ mỉ và cẩn thận

Ngành Dược yêu cầu bạn phải có tính cẩn trọng rất cao, bởi vì mỗi quyết định của Dược sĩ đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Chỉ cần sai sót nhỏ hoặc sự vô trách nhiệm của Dược sĩ là có thể gây ra hậu quả khôn lường. 

Có kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Đặc thù công việc của ngành Dược là tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Do đó, người học cần trau dồi khả năng giao tiếp thuần thục cũng như biết cách lắng nghe người khác.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *