Những điểm mới về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020

Rate this post

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020 có 3 đối tượng dự thi, tính điểm các môn học thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh, các cơ sở giáo dục ĐH có thể tham khảo, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 được tổ chức vào ngày 8/8/2020.

Đối tượng dự thi trung học phổ thông quốc gia 2020

– Người học đã hoàn thành chương trình THPT hay chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm học 2019-2020.

– Người học đã hoàn thành chương trình THPT hoặc đã dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT.

– Đã đỗ tốt nghiệp nhưng vẫn có nguyện vọng dự thi để lấy điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Các thí sinh chuẩn bị tinh thần cho một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020 tốt

Tính điểm bài thi thành phần cho thí sinh xét tuyển đại học

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020 có 5 bài thi, với 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp KHTN và KHXH.

– Đối với bài thi tổng hợp KHTN gồm: câu hỏi của 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học.

– Bài thi tổng hợp KHXH gồm: câu hỏi của 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục THPT); gồm các câu hỏi của 2 môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên).

– Bài thi tổng hợp KHTN và KHXH có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh.

Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp KHTN hay KHXH).

Thí sinh GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp (KHTN hoặc KHXH), có thể tham dự thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

– Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan đối với các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH. Mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; bài thi của thí sinh được chấm bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng do Bộ GD&ĐT cung cấp. Còn hình thức thi tự luận áp dụng cho môn Ngữ văn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, do kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 nhằm mục đích đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm học của học sinh nên đề thi vẫn có sự phân hoá phù hợp để phân loại đối tượng học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu.

Mặc dù, mức độ khó có giảm so với năm trước nhưng vẫn đảm bảo được phân loại học sinh nên các trường ĐH, CĐ có thể tham khảo và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Cụ thể theo quy định tuyển sinh của trường điểm chuẩnTrường Cao Đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam vẫn phải đạt điềm chuẩn trở lên tức là các môn thi phải đạt từ điểm trung bình, đảm bảo không có môn nào liệt.

Mức độ khó có giảm so với năm trước nhưng các trường tuyển sinh vẫn đảm bảo được phân loại học sinh

Địa phương chịu trách nhiệm coi thi, chấm thi

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương mình, từ khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của Quy chế thi.

– Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương.

– Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức các đoàn do Thanh tra tỉnh chủ trì làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại địa phương.

– Giám đốc sở GD&ĐT ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi của Hội đồng thi địa phương.

– Bộ GD&ĐT sẽ đối chứng kết quả thi tốt nghiệp với điểm trong học bạ của các thí sinh để qua đó đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và tính trung thực trong tổ chức kỳ thi của địa phương.

Như vậy, thông qua bài viết trên các em học sinh phần nào đã nắm được về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020. Tuy có một số điểm mới nhưng về cơ bản vẫn giống cơ chế thi và tuyển sinh giai đoạn 2017-2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *