Tìm hiểu về các luật trong bóng đá theo quy định của FIFA

Rate this post

Bạn là fan hâm mộ bóng đá, bạn đã biết rõ về luật bóng đá chưa? Để các buổi xem bóng đá được hấp dẫn và lôi cuốn thì, bạn phải hiểu rõ luật bóng đá. Vậy các luật trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng IBongDa Vip tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết sau.

Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Trong thi đấu luật việt vị trong bóng đá rất hay gặp. Khi nào một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị, theo FIFA quy định, cầu thủ sẽ bị cho là việt vị khi bóng được đưa về phía trước thuộc về nửa sân đối phương, đồng thời cũng không có cầu thủ đối phương nào ngăn cản cầu thủ này và thủ môn của đối phương.

 Tìm hiểu về các luật trong bóng đá theo quy định của FIFA

Hiện nay không có hình phạt nào cho cầu thủ khi bị bắt lỗi việt vị. Ở tư thế việt vị, cầu thủ không xét là hành vi phạm lỗi. Đây là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà bản thân không nhận ra hoặc để cố gắng chơi bóng.

Khi cầu thủ trong tình huống việt vị, thì trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Lúc đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để yêu cầu dừng pha đi bóng lại. Khi đó nếu có bàn thắng được ghi trong trường hợp này thì sẽ không được tính nữa.

Theo dõi link sopcast k+ trực tuyến bóng đá chính là một trong những cách giúp người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu mình quan tâm với chất lượng tốt nhất.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá 

Luật thẻ đỏ trong bóng đá là luật được sử dụng để tước quyền thi đấu đối với một cầu thủ đang thi đấu, không được thay thế bằng cầu thủ dự bị

Trọng tài có quyền đưa ra các hình thức xử phạt đối với bất kỳ cầu thủ nào phạm lỗi: Các bạn cũng cần chú ý khi trọng tài rút 1 thẻ vàng phạt, nghĩa là cầu thủ đã phạm một lỗi, nếu phạm lỗi nữa, thì trọng tài rút thẻ vàng thứ 2, đồng thời 1 thẻ đỏ sẽ được rút ra.

Cầu thủ khi mắc một trong các lỗi sau đây sẽ bị phạt thẻ đỏ, bị truất quyền thi đấu và bắt buộc phải rời khỏi sân ngay lập tức:

Những lỗi nghiêm trọng theo quy định của trận đấu và của trọng tài xác định. 

  • Cầu thủ nào có hành vi bạo lực khi trong thi đấu.
  • Có hành động thiếu lịch sự là nhổ nước bọt vào đối phương hay bất kỳ người nào khác.
  • Cố ý dùng tay chơi bóng (trừ là thủ môn) để ngăn cản một bàn thắng hay một tình huống có khả năng ghi bàn của đối phương.
  • Có những lời lẽ, sỉ nhục, hành động xúc phạm, lăng mạ đội bạn hay trọng tài đều bị phạt.
  • Cầu thủ phải nhận hai thẻ vàng trong một trận thi đấu.

 Tìm hiểu về các luật trong bóng đá theo quy định của FIFA

Luật thay người trong bóng đá như thế nào?

Theo các luật trong bóng đá do FIFA quy định, luật thay người vẫn áp dụng quy định truyền thống là cho phép một đội bóng được thay tối đa là 3 người trong một trận đấu, gồm cả thời gian thi đấu hiệp chính và hiệp phụ. 

Tuy vậy tại World Cup 2018, FIFA đã đưa ra một quy định mới, là cho phép đội bóng được thêm một quyền thay người nếu có thi đấu hiệp phụ.

Nhưng, việc thay người chỉ được phép khi trọng tài cho trận đấu tạm dừng. Đồng thời trợ lý trọng tài ra hiệu lệnh, khi có yêu cầu thay người từ ban huấn luyện hai đội cho trọng tài chính được biết.

Cầu thủ bị thay ra ngoài chỉ được phép rời khỏi sân khi có sự đồng ý của trọng tài chính. Mặt khác, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ bị thay thế rời ra khỏi sân mới được vào sân thay người.

Trường hợp cầu thủ đang thi đấu bị thay ra ngoài, nhưng lại không muốn rời sân thì trận đấu vẫn tiếp tục. Khi việc thay người được sắp xếp trong thời gian nghỉ giữa hiệp hay trước thời gian thi đấu của hiệp phụ thì thủ tục thay người phải được hoàn tất trước khi thi đấu hiệp hai hay hiệp phụ.

Luật chạm tay trong bóng đá như thế nào?

Theo luật bóng đá của FIFA, bất kỳ cầu thủ nào thi đấu trên sân (trừ là thủ môn) cũng không được dùng tay để chơi bóng, hay cản phá bóng…

Các cầu thủ có hành động chạm tay vào bóng sẽ bị phạt như:

  • Dùng tay bắt bóng, đỡ bóng
  • Tay cố tình để bóng chạm vào
  •  Khi trận đấu đang diễn ra sử dụng tay để chạm vào bóng 

Khi bóng chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cánh tay đều có thể bị thổi phạt và các mức phạt sẽ dựa vào từng tình huống cụ thể do trọng tài quyết định.

Khi chạm tay vào bóng thì sẽ bị thổi phạt. Tùy vào tình huống cụ thể mà hình thức xử phạt khác nhau. 

Nếu cầu thủ vô tình thì sẽ bị cảnh cáo còn nếu như cố tình thì sẽ bị phạt thẻ, treo giò hoặc đá phạt,… tùy vào mức độ vi phạm mà trọng tài quyết định.

Bài viết trên đã cho các bạn biết thông tin về các luật trong bóng đá một cách tổng quát. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, để hiểu hơn về trận đấu. Đừng quên truy cập vào hệ thống website của Ibongda Vip mỗi ngày để cập nhật nhanh chóng những tin tức bóng đá hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *